Tại sao bồn tắm lại ngắn hơn chiều cao con người

Các bạn đã từng hỏi vì sao bồn tắm không làm dài ra mà lại làm ngắn hơn chiều cao của con người chưa nhỉ. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho các bạn nhé.

Dù không có câu trả lời chính thức hay được chấp nhận rộng rãi nào dành cho câu hỏi này, có một loạt các yếu tố có khả năng góp phần dẫn đến kích cỡ bồn tắm “nhỏ nhắn” nói trên, bao gồm các biện pháp phòng ngừa an toàn, chức năng thông thường, các chuẩn mực văn hóa, chi phí, và hiệu quả sử dụng không gian trong gia đình.

Bon Tam

Tính an toàn

Tắm táp thường là một hoạt động giải trí, giúp chúng ta “thả trôi” những nỗi lo trong khi nhắm mắt và hít thở những loại hương liệu thoang thoảng trong không khí. Tuy nhiên, ngủ quên trong bồn tắm, đặc biệt sau khi nhấp một ly rượu vang, có thể cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không may trượt đầu xuống dưới làn nước. Sử dụng bồn tắm ngắn hơn một chút so với chiều cao trung bình của con người đồng nghĩa với việc nếu người tắm bị trượt xuống bồn, mặt của họ nhiều khả năng sẽ vẫn nổi trên mặt nước, bởi chân họ sẽ chống đỡ cho cơ thể, ngăn bất kỳ tình huống không may nào xảy ra. Có thể những người cao sẽ khó có thể hòa mình vào làn nước, nhưng bồn tắm ngắn sẽ có thể cứu mạng khá nhiều người có chiều cao hạn chế đấy!

Hơn nữa, khối lượng và kích cỡ bồn tắm (kể cả bồn tắm bằng sợi thủy tinh) nếu quá lớn sẽ khiến việc di chuyển và lắp đặt gặp khó khăn. Nếu bồn quá rộng, sẽ rất khó để lách nó qua cánh cửa phòng tắm, và nếu nó quá dài và nặng, sẽ cần có nhiều hơn 2 người mới có thể di chuyển nó một cách an toàn được.

Chức năng

Tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Mỹ, bồn tắm được dùng cho trẻ em nhiều hơn là người trưởng thành, ít nhất là dưới góc độ vệ sinh thường ngày. Bởi trẻ em khá nhỏ nhắn, và người lớn cũng ít dùng bồn tắm hơn, nên sắm một bồn tắm cỡ nhỏ là hợp lý. Hầu hết các gia đình và các căn hộ đều được trang bị combo bồn tắm/vòi sen, thế nhưng người ta vẫn chủ yếu chọn dùng vòi sen. Một số nơi trên thế giới thích sự gọn gàng và tính kinh tế trong kiến trúc và thiết kế nội thất – do đó họ có xu hướng thích một chiếc bồn tắm nhỏ hơn. Bên cạnh đó, ít nhất là tại Mỹ, ngâm mình trong bồn tắm mang lại cảm giác như một việc của quá khứ, một xu hướng đang ngày càng ít phổ biến hơn trong thế giới hiện đại tất bật và rộn rã hiện nay.

Các chuẩn mực văn hóa

Như đã đề cập ở trên, ở một số nơi trên thế giới, tắm bồn chủ yếu phổ biến trong bộ phận người trưởng thành. Tùy vào nơi bạn sống, có thể bồn tắm là thứ khá xa xỉ. Tại Mỹ, nhiều người phàn nàn về kích cỡ của bồn tắm, trong khi ở châu Âu, kích cỡ tiêu chuẩn thường lớn hơn. Một số nơi ở châu Á và châu Âu, người ta thích không gian tắm rửa rộng rãi, những bồn tắm kiểu ngồi với kích cỡ nhỏ hơn nhưng sâu hơn, hay những khu vực tắm công cộng với diện tích rất rộng. Tất nhiên, văn hóa cũng có những ngoại lệ, nhưng quốc gia bạn đang sống chắc hẳn sẽ có ảnh hưởng đôi chút đến mức độ thoải mái của việc tắm táp đấy!

Chi phí

Các loại bồn tắm sử dụng chất liệu và có kích thước tiêu chuẩn sẽ phù hợp hơn với việc sản xuất hàng loạt và nhờ đó giá cả cũng sẽ thấp hơn. Nhìn chung, bạn có thể mua được một chiếc bồn tắm cơ bản với giá chỉ vài trăm đô, dù rằng quá trình cài đặt và những công việc xây dựng liên quan khu vực nhà tắm có thể còn tốn kém hơn nữa. Nếu bạn muốn một chiếc bồn tắm hàng thiết kế, ví dụ loại rộng hơn hoặc dài hơn, chi phí có thể tăng lên đến hàng nghìn đô. Đổ một số tiền lớn cho một chiếc bồn trống mà một số gia đình chỉ dùng đến mỗi năm vài lần quả là một sự phung phí không cần thiết.

Tiết kiệm không gian

Hầu hết thiết kế nhà ở và căn hộ đều có kích cỡ phòng dựa trên các tiêu chuẩn chung về kích cỡ đồ dùng bên trong. Ví dụ, nếu bạn tìm mua một căn nhà xây sẵn thay vì tự thiết kế theo ý mình, thì căn nhà đó nhiều khả năng sẽ có các phòng tắm được thiết kế để đặt vừa vặn một bồn tắm loại cơ bản, và nếu bạn muốn thay đổi kích cỡ của chiếc bồn tắm đó, nhiều khả năng bạn sẽ phải “mượn” một chút không gian từ phòng khác trong nhà. Từng mét vuông trong nhà đều rất quý giá, nên các kiến trúc sư và các kỹ sư luôn cố sử dụng nó hiệu quả nhất có thể. Một chiếc bồn tắm cỡ nhỏ hơn sẽ giúp không gian trở nên rộng rãi hơn và chừa lại nhiều không gian trống cho những món đồ /căn phòng khác có giá trị cao hơn trong nhà.

vnreview

Trả lời