Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách sợ gì có nguy hiểm

Đã có một số vụ tai nạn gây tử vong do bình nóng lạnh gây ra chết người. Tuy nhiên phần lớn đều là do người tiêu dùng sử dụng không đúng cách, tham rẻ mua sản phẩm kém chất lượng.

 

Để tránh được những rủi ro khi sử dụng bình nóng lạnh ngoài việc mua các sản phẩm chính hãng, chất lượng, lắp đặt đúng quy cách, bạn cần phải đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để sử dụng máy nước nóng một cách khoa học, mang lại hiểu quả cao, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm điện.

loi-ich-tu-viec-tam-nuoc-nong

 

Chọn bình nóng lạnh chính hãng, tuân thủ trong cách sử dụng, lắp đặt

 

Hiện nay trên thị trường bình nóng lạnh có 2 dòng sản phẩm chính đó là: Bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp: Đây là loại làm nước nóng trực tiếp khi đi qua máy, các thiết bị lắp ráp cho loại máy này hầu hết là có xuất xứ từ Malaysia. Bình nóng lạnh gián tiếp thì có bình chứa nước riêng, các thiết bị lắp đặt thường được xuất xứ từ Ý. Đối với loại bình nước nóng lạnh này đều có thiết bị chống giật ELCB được gắn sẵn trong máy, trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc hỏa hoạn thì thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.

Bình nóng lạnh gián tiếp: Hẩu hết đều phải gắn riêng ở ngoài chứ không được tích hợp sẵn trong máy. Vì thế mà khả năng xảy ra rủi ro ở loại bình nóng lạnh gián tiếp sẽ cao hơn máy nước nóng trực tiếp nếu người sử dụng không gắn thêm hệ thống ELCB để đề phòng những tai nạn về điện.

Bình nóng lạnh cũng giống như các thiết bị điện khác, đều có thể xảy ra những rủi ro về điện. Tuy nhiên hệ số rủi ro cao hay thấm phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm cũng như sự tuân thủ trong cách sử dụng và lắp đặt của con người.

Vì vậy, tốt nhất bạn cần nên mua hàng chính hãng, đảm bảo dịch vụ lắp đặt, bảo trì đáng tin cậy nhất. Đặc biệt, nhất định phải bảo đảm phải có hệ thống chống giật ELCB.

 

Cận trọng trong khâu lắp đặt bình nóng lạnh

 

Sau khi đã chọn mua được sản phẩm bình nóng lạnh ưng ý, người tiêu dùng cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật của công ty phân phối đến lắp đặt.

 

binh-nuoc-nong-ferroli-verdi

Theo các chuyên gia “An toàn đối với người sử dụng bình nóng lạnh phải được đảm bảo kỹ thuật trong cả hai khâu sản xuất và lắp đặt”. Đẵ có những vụ tai nạn khi sử dụng bình nóng lạnh nguyên nhân là do lắp đặt không đúng kỹ thuật. Cụ thể là không dùng dây nối đất nên khi mạch điện bị hở, điện truyền qua nước. Hiện nay có đến 60% sự cố liên quan đến bình nóng lạnh là do khâu lắp đặt không đúng kỹ thuật.

Các chuyên gia trong lĩnh vực  này đã có ý kiến: Để đảm bảo an toàn, người sử dụng bình nước nóng lạnh cần phải lưu ý đến 3 vấn đề: Điện xem có rò rỉ điện không, nhiệt độ có chạy ổn định không, áp suất theo dõi van an toàn có hoạt động không. Người tiêu dùng cần dành thời gian để tìm hiểu những nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh để sử dụng đúng cách.

Nếu như bình nóng lạnh nhà bạn đang sử dụng chưa được gắn sẵn thiết bị chống giật ELCB, bạn cần mua ngay hôm nay để gắn thêm bên ngoài. Ngoài ra khi lắp đặt, điều cốt yếu tiếp theo l;à phải gắn thêm dây nối đất vào bình nóng lạnh.

Mọi thông tin khác về bình nóng lạnh mà bạn mong muốn các chuyên gia giải đáp xin liên hệ số điện thoại: 0936 55 22 66 hoặc đến trực tiếp Hải Linh Group tại 275 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. Xin cảm ơn.