Có cần lắp ELCB chống giật cho bình nóng lạnh hay không

Bật bình nóng lạnh cả ngày có ảnh hưởng gì đến độ an toàn của thiết bị? Tại sao cần phải lắp đặt thêm ELCB cho bình nóng lạnh? 

luu-y-toi-thiet-bi-chong-giat-khi-chon-mua-binh-nong-lanh

Mỗi sản phẩm bình nóng lạnh đến tay người sử dụng được sản xuất trên dây chuyền khép kín nghiêm ngặt vì vậy sự cố bình nóng lạnh xảy ra lỗi chủ yếu do người dùng. Điều đầu tiên là vì các gia đình lắp đặt bình nóng lạnh mà không đáp ứng các nguyên tắc về dây tiếp đất cho thiết bị. Thông thường, khi thiết kế mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8-1m, có vai trò như dây tiếp đất, đảm bảo bình yên cho người sử dụng. Thực tế, bộ phận này thường bị bỏ qua bởi nhiều người cho rằng có thể dùng đường ống nước để thay thế nhưng như vậy không bảo đảm tiêu chuẩn và không thật sự an toàn. 

Đối với những hộ gia đình đang sử dụng các bình nóng lạnh đời cũ, lắp ráp đã vài ba năm trở lên, nên trang bị thêm một chiếc cầu dao tự động so lệch được bán ở các khu chợ trang bị điện.Theo đại lý bình nóng lạnh Ariston tại Hà Nội cho biết, ngoài công dụng bảo vệ như các cầu dao tự động bình thường thì loại cầu dao này có thêm tác dụng đặc biết khác là tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát.
 

151-binh-nong-lanh-ariston-tiet-kiem-dien

Độ nhạy của cầu dao chống giật ảnh hướng lớn đến độ an toàn, tùy khu vực mà bạn chọn cầu dao có độ nhạy cao hoặc độ nhạy bình thường. Ví dụ, với những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy giặt. . . nên lắp đặt loại có độ nhạy cao. Vào những hôm trời nồm, không khí có độ ẩm cao, có hiện tượng đọng nước ở các trang bị , dòng điện theo đó rò ra ngoài, và rơle sẽ tự động ngắt hoàn toàn nguồn điện. Chỉ khi không khí phòng độ ẩm thấp thì nguồn điện mới được khôi phục, nếu không chúng ta phải tháo role ra.Một số hãng sản xuất đã đưa ra binh nong lanh 30 lit gia bao nhieu cho những nước có khí hậu nóng ẩm kiểu như nước ra với một nút bấm có tác dụng ngắt rơle dòng điện.

Để đảm bảo an toàn cho bình nóng lạnh thì một cách khách là thường xuyên sục rửa bình nóng lạnh, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Như vậy bình nóng lạnh sẽ không bị giảm tuổi thọ, hỏng, rò điện. 

Xem thêm: Gợi ý 5 bình nóng lạnh Ariston chất, giá rẻ cho gia đình bạn