Cảnh báo: Dùng bình nóng lạnh bất cẩn dễ khiến con bị bỏng nặng

 

Chỉ vì một giây phút bất cẩn khi dùng bình nóng lạnh mà mẹ khiến chon 2 tháng bị bỏng nặng. Đây là trường hợp cảnh tỉnh các bậc cha mẹ phải chú ý khi tắm cho trẻ bằng bình nóng lạnh.

Bất cẩn khi dùng bình nóng lạnh – bài học cảnh tỉnh các bà mẹ

Mùa Đông đến, nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều, tần suất sử dụng bình nóng lạnh cao hơn, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ. Khi dùng bình nóng lạnh để tắm cho con các mẹ cần phải cẩn thận để tránh tai nạn bỏng nước nóng cho trẻ. Câu chuyện dưới đây kể về một người mẹ tại Hà Nội, sau khi tắm cho con nhỏ mở vòi nước trực tiếp bình nóng lạnh để tráng người cho con, chị đã mở nhầm vòi nóng và khiến bé bị bỏng từ ngực dọc theo sườn xuống chân.

binh nong lanhBình nóng lạnh

Khi ôm con đi thay băng, người mẹ vẫn sợ hãi khi nhớ lại khoảng khắc tai nạn ngày hôm đó và tiếng khóc ré lên của người con. Chị Nhung nói trong nước mắt “Giờ chỉ cần nghe thấy tiếng trẻ con khóc tôi cũng thấy sợ. Không ngờ được rằng chỉ vì một phút giây bất cẩn của mình mà làm khổ con”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Saint Paul nhận định: “Bệnh nhi bị bỏng có diện tích rộng khoảng  25-30% từ ngực xuống hai bên sườn, bộ phận sinh dục,có một số chỗ bị bỏng rất sâu. Trường hợp bé 2-3 tháng tuổi bị bỏng rất hi hữu, điều trị tương đối phức tạp”.

Thực tế là những trường hợp bị bỏng do vòi nước nóng không phải hiếm gặp. Mùa Đông đến hầu như gia đình nào cũng sử dụng bình nóng lạnh, nhiều khi bố mẹ không để ý, hoặc trẻ nghịch gạt thanh nước nóng mà không biết nên dễ bị bỏng.

Vì thế khi trẻ nhỏ, chưa ý thức được sự nguy hiểm thì cha mẹ tuyệt đối không để những vật dễ bị bỏng ở trong tầm với của trẻ, nơi trẻ qua lại thường xuyên. Khi trẻ tắm cần có sự giám sát của người lớn, lấy nước ấm vừa đủ để tắm cho trẻ.

Khi muốn sử dụng bình nóng lạnh để tắm không ít người có thói quen vặn vòi xả trực tiếp, trường hợp này không an toàn cho người lớn và trẻ em. Với trẻ nhỏ thì để đảm bảo an toàn thì hãy xả nước ra bồn tắm hoặc chậu rồi cho trẻ tắm. Đây là phương pháp đề phòng xả nhầm vòi nước nóng như trường hợp của chị Nhung.

Trẻ bị bỏng nước nóng xử lí như thế nào?

Nếu không may trẻ bị bỏng thì hãy ngâm ngay vùng bỏng vào nước mát, tốt nhất nên để ở 16-20 độ C, thời gian ngâm 15-30 phút. Trời quá lạnh, thì không nên để trẻ ngâm nước mát quá lâu, trẻ dễ bị nhiễm lạnh.

Sau khi ngâm thì nên dùng băng ép nhẹ, đưa trẻ đến các cơ sở y tế để băng bó cẩn thận. Đồng thời bù dịch cho trẻ bằng nước cam, chanh, muối và đường. Ở nơi bị bỏng thì không nên thoa trứng gà, mẻ, tương, dầu hỏa

Nếu quần áo trẻ dính vào vết bỏng sưng lên thì hãy dùng kéo cắt bỏ quần áo, nếu quần áo dính vào vết bỏng.

Nhiệt độ bình nóng lạnh thích hợp là bao nhiêu?

Bình nóng lạnh thực sự vô cùng tiện lợi vào mùa Đông khi sử dụng đúng cách, đảm bảo an toàn. Đây là thiết bị làm nóng nên bạn cần phải chú ý sử dụng nguồn nước nóng và lạnh để tránh tai nạn bỏng do nước thì cũng cần phải biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn.

Hầu hết bình nóng lạnh đang có mặt ở trên thị trường Việt Nam đều khuyến cáo nên để ở mức nhiệt là 60 độ C. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên đặt ở 40 – 45 độ C sẽ là phù hợp nhất.

Mức nhiệt trên sẽ hoàn toàn phù hợp với nhiệt độ, người dùng sẽ luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Để ở mức nhiệt độ quá cao sẽ có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng đặc biệt với trẻ nhỏ. Hơn nữa nếu sử dụng ống nóng nhưng để nước nóng chảy qua ống sẽ rất nhanh hỏng ống, dễ gây mài mòn do nhiệt. Vì thế bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình, vừa tiết kiệm điện, vừa kéo dài tuổi thọ của bình nóng lạnh.

Khi dùng bình nóng lạnh mùa Đông bạn nhất định phải ghi nhớ những điều trên để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hãy là một người dùng thông thái. Có nhu cầu mua bình nóng lạnh chất lượng cao hãy liên hệ ngay với Hải Linh. Website: https://aristongroup.com.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời