Bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng

Bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của gia đình mà còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cháy nổ bình.

Dấu hiệu nhận biết bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng

Dấu hiệu nhận biết bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng, không khó. Bạn hãy quan sát bếp nấu, sau khi bật nguồn và chọn chế độ nấu thì bếp vẫn có dấu hiệu báo lỗi, quạt vẫn chạy, đèn cảnh báo vẫn sáng mà đợi sau 20 phút vẫn không thấy nước nóng lên.

Nồi có biểu hiện chỉ hơi ấm ấm, nước không thể nóng đến nhiệt độ yêu cầu. Hiện tượng chập chờn, lúc không hoặc nồi nóng có một khoảng cách nhất định.

bep_dien_tuBếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng

Bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng nguyên nhân và khắc phục

Tìm hiểu nguyên nhân bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng là do:

Điện áp hoạt động quá thấp

Ở mỗi chiếc bếp từ có mạch điện để nhận biết mức điện áp ở nguồn nuôi. Chính vì thế nếu nguồn nuôi không ổn định, điện áp quá nhỏ khiến cho mạch điện bảo vệ tác động, dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất.

Nếu khối công suất bếp không hoạt động thì bếp từ sẽ không thể nóng chiếc nồi nào. Điện áp quá nhỏ, khối công suất cực dễ bị ngắt.

Cách khắc phục là: Hãy lắp nguồn điện thích hợp với công suất bếp của gia đình. Các tốt nhất và an toàn nhất là lắp ổn áp riêng để nguồn điện cấp cho bếp được ổn định.

Tụ điện nguồn lọc 5uF già yếu

Nguyên nhân thứ hai khiến bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là do tụ lọc nguồn điện 5uF đã già yếu. Sau một thời gian dùng thì linh kiện của bếp sẽ bị ì ạch, già hóa, hỏng hóc. Và một trong những linh kiện của bếp từ dễ bị  hỏng nhất là tụ điện lọc nguồn 5uF, bộ phận được nối trực tiếp với hai cực dương, âm của cầu Diode.

Nếu công suất bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mân đĩa được lưu trữ nhờ  tụ lọc nguồn điện 5uF. Nếu giá trị điện dung của tụ điện giảm thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ, khiến cho bếp từ và nồi không nóng lên được.

bep-tu-bosch-puc611bb1eBếp từ Bosch chính hãng tại Bếp Hải Linh

Cách khắc phục: Cần thay tụ điện mới để bếp từ hoạt động trở lại bình thường

Chết sò công suất IGBT

Đây là điều không ai mong muốn. Nếu bếp từ bị chết IGBT sẽ làm cháy cầu chì hoặc aptomat. Trong những trường hợp đặc biệt thì IGBT, chết ở dạng đứt mạch, bếp từ không có biểu hiện đặc biệt ngoài việc nồi không nóng.

Do bếp từ không nhận nồi

Bếp từ chỉ dùng nồi có đáy nhiễm từ. Đáy nồi bếp phải bằng phẳng, tròn trịa. Cách tốt nhất để kiểm tra là cầm nồi hoặc thử bằng nam châm. Phần đáy nồi, không hút nam châm thì loại nồi này không thích hợp để dùng cho bếp từ. Nhược điểm duy nhất là bếp từ rất kén nồi.

Giải pháp:  Mua bếp từ thì bạn nên tìm hiểu loại nồi nào hợp để thêm một khoản chi phí mua nồi.

Kiểm tra ngay xem nồi nấu đã đặt đúng vị trí hay chưa?

Nếu gia đình đã chọn bếp nồi nấu cho bếp từ mà bếp vẫn không nóng thì phải kiểm tra lại vị trí đặt và kích thước nồi ngay lập tức. Bếp từ sẽ không thể nhận diện được nồi nếu đặt không trúng vào vòng từ. Nồi quá bé so với vòng từ, làm cho bếp không thể làm nóng nồi được.

Làm sao để khắc phục? Cách đơn giản nhất là cần đặt nồi lên bép, chọn nồi sao cho vừa khít, cân đối với các vòng từ.

Bên cạnh đó khi mua bếp từ thì bạn nên chọn những địa chỉ uy tín nhất để mua sản phẩm, chọn thương hiệu nổi tiếng.

Showroom Hải Linh là một trong những nhà phân phối bếp từ hàng đầu tại Hà Nội. Bạn có thể đến với địa chỉ:

+ Showroom 1: 130 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

+ Showroom 2: 72 Chu Huy Mân – Long Biên – Hà Nội

+ Website: https://bephailinh.vn/bep-tu-cata.html

Đến với bếp Hải Linh quý khách hàng có thể dễ dàng chọn được những mẫu bếp từ đến từ các thương hiệu nổi tiếng như bếp từ Bosch, bếp từ Cata, bếp từ Giovani, bếp từ Feuer, bếp từ Lorca, bếp từ Helefe…đầy đủ bếp từ 2 vùng nấu, bếp từ 3 vùng nấu, bếp từ 4 vùng nấu. Các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình.

Trong thời gian này, khi mua bếp từ tại Hải Linh bạn có thể được tặng những phần quà giá trị: bộ nồi AN Aber 04 món, bộ nồi AN Arber 05 món, bộ nồi Elo Top Collection, máy hút mùi cao cấp, bạn sẽ không mất chi phí mua thêm nồi.

 

Bình luận